Cơ hội khởi nghiệp cho người học ngành thương mại dịch vụ trong đại dịch

Nhiều ngành nghề đang phải đóng cửa vì Covid-19, nhưng thương mại điện tử vẫn phát triển số lượng người dùng nhanh chóng. Đây là cơ hội khởi nghiệp cho những người học ngành này.

Cơ hội khởi nghiệp trong dịch Covid-19

Trao đổi tại buổi tọa đàm chuyên đề “Kinh doanh thương mại dịch vụ trong thời Covid-19”, ông Hồ Ngọc Chương, Giám đốc chuỗi siêu thị tiện lợi, nhận định Covid-19 đã gây ra khủng hoảng trên toàn toàn cầu, khó khăn chưa từng có cho nền kinh tế.

Ông Chương chia sẻ: “Trong khi các ngành nghề đều phải dừng lại, cố thủ thì ngành bán lẻ vẫn hoạt động và tăng gấp 2,3 lần“.

Theo ông Chương, để ngăn ngừa khả năng lây lan dịch bệnh, nhiều nơi phải áp dụng các biện pháp giãn cách, bán lẻ truyền thống đóng cửa. Lúc này, bán lẻ hiện đại thể hiện vai trò tổ chức hoàn thiện của mình và vẫn được duy trì.

Ông dự báo sau khi vượt qua giai đoạn này, bán lẻ hiện đại còn có thể tăng rất nhanh nhờ lượng khách mới phát sinh rất lớn trong mùa dịch này, đặc biệt là ở kênh thương mại điện tử.

Phó Viện trưởng viện quản trị logistics toàn cầu ông Trần Chí Dũng, cũng nhận định đây là cơ hội cho các kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh online vì ngành này đang có tốc độ tăng trưởng rất nhanh.

Ông Dũng nói: “Nhiều hoạt động đều chuyển qua hình thức online, không có cách nào khác. Qua giai đoạn này, nhiều hành vi tiêu dùng sẽ chuyển qua hình thức online nên cơ hội là rất lớn, rất nhiều và đa dạng.

Ông Nguyễn Quân, chuyên gia đào tạo bán hàng một kênh thương mại điện tử đánh giá, thương mại điện tử là cơ hội cho các bạn trẻ mới ra trường vì đặc tính dễ triển khai, dễ lên kế hoạch, vốn ít đầu tư và chu kỳ quay vòng vốn ngắn.

Ông Quân chia sẻ, hiện các nền tảng thương mại điện tử rất đa dạng, cải tổ nhiều dịch vụ mới thuận lợi hơn, nhiều người mua bán, nhiều nhà cung cấp sản phẩm nên cơ hội phát triển rất mạnh. Còn các bạn trẻ thì nhanh nhạy, tiếp cận rất nhanh những công việc này.

Ông Quân nói: “Bạn chỉ cần giỏi kỹ năng bán hàng, còn nguồn hàng có rất nhiều nơi cung cấp. Bạn càng bán được nhiều hàng thì nhà cung cấp càng có chính sách tốt cho bạn. Người ít vốn khởi nghiệp bằng hình thức này rất thuận lợi”.

Những kỹ năng thực dụng cho thương mại điện tử

Theo ông Nguyễn Quân: “Thương mại điện tử nói đơn giản là bán hàng trên nền tảng internet, có thể là qua các mạng xã hội… Bài bản hơn thì mở một shop online trên các sàn thương mại điện tử, quy mô lập một website bán hàng…

Hình thức phổ biến nhất hiện nay là mở các một shop online trên các sàn thương mại điện tử. Với hình thức này, chủ shop có lợi thế là “đứng trên vai người khổng lồ”, tận dụng nguồn khách lớn của trang, các đơn vị vận chuyển uy tín…

Ông Quân chia sẻ: “Các sàn điện tử lớn có chi tiết hướng dẫn cách thức vận hành, có hàng triệu người xem. Vấn đề của chủ shop là làm sao cho gian hàng mình nổi bật, việc này cần nhiều kỹ năng”.

Đó là kỹ năng làm SEO, tối ưu hóa nền tảng công cụ tìm kiếm, làm nội dung, chụp hình, quay phim,… để phục vụ bán hàng. Còn khi bán hàng bằng hình thức livestream thì cần kỹ năng trình bày, ăn nói có duyên.

Ngoài ra, khi bắt đầu khởi nghiệp cần biết chọn hàng, chọn đối tượng khách hàng, quảng cáo để bán hàng, lên kế hoạch bán hàng, quay vòng vốn, chăm sóc khách hàng…

Các chuyên gia tham dự tọa đàm đều đánh giá những kỹ năng trên không quá phức tạp, hầu hết được dạy trong ngành thương mại dịch vụ tại các trường trung cấp.

Các kỹ năng này được dạy ở bậc trung cấp, sơ cấp thậm chí có các khóa đào tạo ngắn hạn. Chỉ học trong thời gian ngắn, học viên có thể nắm bắt đủ kỹ năng để có thể khởi nghiệp.

Theo ông Bùi Đức Hải, Trưởng khoa Kinh tế – Dịch vụ – Du lịch trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành, ngành thương mại dịch vụ sẽ đào tạo cho học viên đầy đủ các kiến thức cơ bản như marketing, phân tích tài chính, quản lý bán hàng, nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch kinh doanh điện tử, quản lý kế hoạch kinh doanh…

Ông Trần Chí Dũng cho rằng kinh doanh online hiện phổ biến và có rất nhiều tài liệu trên mạng. Ở trường sẽ đào tạo kỹ hơn, rõ ràng hơn và các kiến thức được lựa chọn phù hợp hơn so với việc bạn tự học trên mạng.

Trích nguồn: KHỞI NGHIỆP TRẺ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *