8 dự án xuất sắc vào vòng chung kết Cuộc thi sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2022

Nguồn: hou.edu.vn

Ngày 26/8, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Vòng sơ khảo Cuộc thi “HOU.SV.STARTUP-2022”. Chương trình với sự tham gia tranh tài của 20 đội đến từ 11 đơn vị tổ chức đào tạo trong Nhà trường mang đến những ý tưởng hay và những phần trình bày thuyết phục.

Đến tham dự Vòng sơ khảo, về phía Trường Đại học Mở Hà Nội có: TS Nguyễn Minh Phương – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; ThS Lương Tuấn Long – Trưởng phòng Công tác chính trị và sinh viên, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi, Trưởng ban giám khảo.

Về phía Hội đồng Ban giám khảo và khách mời có: Ông Bùi Quang Cường – Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp phát triển doanh nghiệp Iviet; Ông Nguyễn Quang Thái – Giám đốc Công ty TNHH TM ĐT Thành Thái Gia; Ông Trần Tuấn Linh – Giám đốc Công ty TNHH Phát triển thương hiệu ADD Việt Nam; Bà Nguyễn Thu Hương – CEO Công ty Cổ phần AZ Max; Ông Nguyễn Văn Bền – CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Mota Việt Nam; Ông Vũ Đức Mạnh – Chủ tịch Học viện Open Sky; Co_fouder & GĐ đào tạo Công ty cổ phần dược phẩm quốc tế Love world; Ông Nguyễn Thăng Long – CEO Công ty Cổ phần IEX Group; Giám đốc Kênh truyền hình Invest TV; Bà Ngô Hương Giang – Chủ tịch Công ty Cổ phần Giáo dục và Đầu tư MDJ Việt Nam; Chủ tịch CLB Giáo dục tài chính FafiFun Club; Bà Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội; TS Hồ Ngọc Hiển – Phó trưởng Khoa Khoa Luật; PGS TS Tạ Thị Thu Thuỷ – Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm; ThS Nguyễn Thị Tâm – Giảng viên, Khoa Công nghệ Thông tin; ThS Nguyễn Mạnh Hùng – Giảng viên, Khoa Điện – Điện tử; ThS Nguyễn Minh Thu – Giảng viên, Khoa Tiếng Anh; TS Nguyễn Thị Thu Hường – Phó Trưởng khoa Kinh tế; ThS Vũ An Dân – Giảng viên, Khoa Du lịch; ThS Nguyễn Anh Tú – Giảng viên, Khoa Tài chính – Ngân hàng; ThS Nguyễn Thị Bích Liễu – Giảng viên chính, Khoa Tạo dáng Công nghiệp; ThS Phạm Thị Chuẩn – Phó trưởng khoa Khoa Tiếng Trung Quốc; cùng đại diện các đơn vị doanh nghiệp đồng hành.

Chương trình nhận được sự quan tâm tham dự của các thầy, cô đại diện Lãnh đạo các Phòng, Khoa, Trung tâm và các cán bộ, giảng viên hướng dẫn của các dự án.

TS Nguyễn Minh Phương – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc, động viên tinh thần các nhóm dự án

Phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Minh Phương – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp được Nhà trường tổ chức hàng năm nhằm tạo môi trường thuận lợi giúp sinh viên có được môi trường để sáng tạo, nuôi dưỡng và phát triển các ý tưởng khởi nghiệp, từ đó thúc đẩy tinh thần sáng tạo khởi nghiệp và phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, gắn ý tưởng với thực tiễn, lĩnh vực được đào tạo. Năm nay, cuộc thi nhận được sự quan tâm đông đảo của các sinh viên Nhà trường từ những ngày đầu phát động với 20 dự án tham gia ở các lĩnh vực: Khoa học, công nghệ; Công nghệ, chế tạo thực phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, y tế; Dịch vụ, du lịch; Tài chính, ngân hàng…

“Thông qua cuộc thi, sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ ý tưởng và tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp, qua đó phát hiện những ý tưởng, dự án khả thi, phù hợp để giới thiệu cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp. Lãnh đạo Trường tin tưởng, các em sẽ từng bước hoàn thiện bản thân, dám nghĩ dám làm, mang các sản phẩm, ý tưởng khởi nghiệp đến với cộng đồng và xã hội”, TS Nguyễn Minh Phương nhấn mạnh.

Hình ảnh các nhóm trình bày ý tưởng dự án tại Vòng sơ khảo

Tại Vòng sơ khảo, 20 đội tham gia với các ý tưởng dự án khởi nghiệp: Smart wheel chair; Sản xuất son dưỡng môi Beetroot; Bộ sản phẩm thực phẩm Pro-Good chứa lợi khuẩn đường ruột Probiotic; Funguslife-01; Zorpomade; Clean&Healthy food for vegetarian; Lovebug; Thánh gióng – Bé lớn khỏe & thông minh; Ứng dụng tìm bạn cùng học ngoại ngữ; Phần mềm học dịch Trung-Việt, Việt-Trung Focstu; Sách chiếu bóng cho thiếu nhi-truyện kể trên tường; Bộ sách hướng dẫn thực hành phát triển ngôn ngữ cho trẻ tự kỷ; Artistic sout – tâm hồn nghệ thuật; App trò chơi Scavenger hunt in Việt Nam; Ứng dụng “Coshine”-tự tin để toả sáng; Ứng dụng Traveleyley; Ứng dụng mua bán quần áo cũ và quần áo Custom; Kính chống ánh sáng xanh; “Khách sạn trên cây” bảo vệ môi trường; Sinh thái xanh.

Ban giám khảo tập trung nghiên cứu, đánh giá ý tưởng của các nhóm dự án

Trên cơ sở các tiêu chí theo thể lệ cuộc thi như: Sự cần thiết của sản phẩm, dịch vụ đối với nhu cầu thị trường; Tính khả thi trong việc sản xuất, kinh doanh; Tính độc đáo, sáng tạo, giá trị khác biệt của sản phẩm; Kết quả tiềm năng của dự án; Kế hoạch truyền thông; Khả năng thuyết trình, trình bày dự án…các ý tưởng đều được Hội đồng Ban giám khảo đánh giá cao, có tính mới, thể hiện tính sáng tạo và có giá trị khoa học, đảm bảo yêu cầu, đúng quy định và có tính ứng dụng trong thực tiễn.

Ban giám khảo đã lựa chọn được 08 ý tưởng xuất sắc nhất vào Vòng chung kết Cuộc thi “HOU.SV.STARTUP-2022” gồm: Phần mềm học dịch Trung-Việt, Việt-Trung Focstu; Bộ sách hướng dẫn thực hành phát triển ngôn ngữ cho trẻ tự kỷ; Funguslife-01; Smart wheel chair; Thánh gióng – Bé lớn khỏe & thông minh; App trò chơi Scavenger hunt in Việt Nam; Bộ sản phẩm thực phẩm Pro-Good chứa lợi khuẩn đường ruột Probiotic; Ứng dụng “Coshine”-tự tin để toả sáng. Dự kiến Vòng chung kết sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10/2022 qua hai chặng thi.